คำร้องขอยกเว้นค่าฤชาธรรมเนียม
คดีนี้ โจทก์ฟ้องว่าจำเลยที่ ๑ และที่ ๒ ผิดสัญญา โดยให้จำเลยทั้งสองร่วมกันชำระค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน ๓,๗๐๐,๐๐๐ บาท รายละเอียดปรากฎตามคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลพร้อมกับคำร้องนี้
เนื่องจากโจทก์ได้วางเงินประกัน/วางเงินมัดจำค่าจองต้นกล้ายางพาราให้แก่จำเลยทั้งสองแล้ว หากแต่จำเลยทั้งสองไม่ส่งมอบต้นกล้ายางพาราให้แก่โจทก์ตามที่ตกลงกันไว้ในสัญญา ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย ต้องสูญเสียเงินประกัน และเงินค่ามัดจำต้นกล้าฯ คดีโจทก์จึงมีมูลที่จะฟ้องร้อง แต่เนื่องจากโจทก์เป็นผู้มีฐานะยากจน ไม่มีทรัพย์สินพอที่จะเสียค่าธรรมเนียมได้ กล่าวคือ โจทก์เป็นหัวหน้าครอบครัว มีภาระหน้าที่ต้องเลี้ยงดูบุตรและภรรยา ปัจจุบันบุตรของโจทก์กำลังศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา โดยโจทก์ได้ทำงานเก็บหอมรอมริบเกือบทั้งชีวิตจนได้เงินมาเป็นก้อน จึงนำเงินจำนวนดังกล่าวทั้งหมดมาลงทุนเพื่อหวังกำไรจากการขายต้นกล้ายางพารา โดยไม่คิดว่าจะถูกจำเลยทั้งสองจะผิดสัญญา ทั้งจะไปหยิบยืมญาติพี่น้องก็หาทำได้ไม่ เพราะแต่ละคนมีภาระต้องเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งรายรับของแต่ละครอบครัวไม่พอกับรายจ่าย ประกอบกับต้องประสบอุทกภัย โจทก์จึงสิ้นหนทางจะหาที่พึ่งได้
ด้วยเหตุดังประทานกราบเรียนศาลข้างต้น ขอศาลได้โปรดมีคำสั่งนัดไต่สวนคำร้อง และอนุญาตให้โจทก์ดำเนินคดีโดยยกเว้นค่าฤชาธรรมเนียมด้วย ขอศาลได้โปรดอนุญาต
ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด
ลงชื่อ ผู้ร้อง
คำร้องฉบับนี้ ข้าพเจ้านางสาวอุบล ศรวิเชียร ทนายความโจทก์ เป็นผู้เรียง/พิมพ์
ลงชื่อ ผู้เรียง/พิมพ์