ReadyPlanet.com


ฟ้องร้องแย่งดูแลบุตร


ผมกับแฟนเลิกกันมาได้ประมาณ 7 เดือน และทางยายเด็กได้แอบพาลูกผม หนีผมไปอยู่ต่างจังหวัด ได้ 5 เดือนแล้วครับ (ซึ่งช่วงนั้น 2 เดือนแรก แฟนผมได้ไปอยู่กับชายคนใหม่ แต่เด็กและยายเด็ก ยังอยู่กับผม และปัจจุบันแม่เด็กก็ไม่ได้เลี้ยงเด็กเอง เพราะเขาไปอยู่กับชายคนใหม่ที่ กทม. (เด็กให้ยายเลี้ยง) และ ปัจจุบันทางยายเด็กและแม่เด็กก็ได้เปลี่ยนเบอร์โทร คือไม่ให้ผมติดต่อกับทางเด็กเลย ซึ่งผมจะไปเยี่ยมก็ไม่ได้เพราะได้ทะเลาะกันหนักมาก ผมเคยไปเยี่ยมเด็ก แค่เขาเห็นก็อุ้มเด็กหนี แล้วร้องให้ชาวบ้านมาช่วย  และบ้านที่เด็กไปอยู่ก็ไกลมาก ซึ่งเมื่อผมไปแล้วจะไม่มีที่พัก จะเอารถไปเองก็เสียค่าใช้จ่ายเป็นหลักหมื่น ซึ่งไปแล้วก็ไม่รู้ว่าจะได้พบเด็กหรือปล่า นะครับ

ดังนั้นผมจึงคิดจะฟ้องร้องศาลเพื่อนำเด็กมาเลี้ยงเอง (เด็กอายุ 6.5 ขวบ ผมไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่ได้จดทะเบียนรับรองบุตรแล้ว) จึงอยากจะสอบถามดังนี้
1.     เด็กทะเบียนบ้านอยู่ต่างจังหวัด ที่เดียวกับบ้านยายและแม่เด็ก ส่วนผมอยู่ที่นนทบุรี และผมกำลังจะย้ายทะเบียนบ้านของเด็กมาอยู่กับผม(บ้านผมเอง ย้ายปลายทาง) หลังจากนั้น เมื่อผมจะฟ้องศาลจะต้องไปฟ้องที่ศาลไหน จังหวัดไหนครับ
2.     เท่าที่ผมได้ฟังคนอื่น ๆ มา ถ้าฟ้องศาล เขาบอกว่าแม่เด็กจะได้เปรียบมากกว่าพ่อ ไม่ทราบว่าจริงหรือเปล่าครับ
3.     โดยทั่วไปแล้ว ศาลเขาจะพิจารณาจากพื้นฐานอะไรบ้างครับ โดยพื้นฐานแล้ว ศาลเขาจะนำเรื่องพวกนี้มาพิจารณาหรือเปล่าครับ เช่น
-         เช่นความประพฤติของแม่ ในอดีตจะนำมาพิจารณาหรือเปล่าครับ (เช่นกินเหล้า เที่ยวเตร่ เล่นการพนัน)
-         ฐานะของพ่อแม่ คือทางฝ่ายแม่และยาย จะหาเช้ากินค่ำแทบไม่พอใช้ ส่วนพ่อก็ไม่ถึงขั้นรวย แต่ก็ดีกว่าฝ่ายแม่เยอะ (พอที่จะให้ลูกเรียนค่าเทอม สอง-สามหมื่นได้)
-         การศึกษา แม่จบ ป.6 พ่อจบ ป.ตรี
-         สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย ที่บ้านยาย กินเหล้า เล่นการพนันกัน และค่อนข้างจะกันดาร
-         และพื้นฐานของยายเด็ก(คนเลี้ยงเด็ก) เลี้ยงลูก 4 คน เรียนจบ ป.4 2 คน   ป.6 2 คน ไม่มีใครได้ดีซักคน เพราะเลี้ยงเด็กไม่เป็น ตามใจเด็กในทางที่ผิด แล้วก็กลับโทษตัวเด็กว่า นิสัยไม่ดีกันเอง
ผมจึงสอบถามมาเพื่อที่จะได้นำมาเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ ว่าจะฟ้องร้องดีหรือเปล่า และมีโอกาสเป็นไปได้หรือเปล่าที่จะชนะคดี นะครับ

ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ สมหวัง :: วันที่ลงประกาศ 2008-10-27 20:18:31


[1] 2 3 ถัดไป >>

ความคิดเห็นที่ 1 (1377948)

โดยหลักแล้วตามธรรมดาคนเป็นแม่จะมีการเอาใจใล้ยงดูลูกได้ดีกว่าพ่อ  กฎหมายจึงให้แม่ได้เปรียบหากสู้คดี  แต่ทั้งนี้พฤติการณืแวดล้อมและข้อเท็จจริงต่างๆหากปรากฎว่าหากอยู่กับแม้แล้วสวัสดิภาพความสมัครใจของเด็กสุขภาพการเป็นอยู่  ขัดสน  ทำให้เด็กขาดการพัฒนาที่ดี  เช่นนี้ผู้เป็นพ่อย่อมได้เปรียบ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายตุ๊ก วันที่ตอบ 2008-10-28 01:58:10


ความคิดเห็นที่ 2 (1378008)

ทิ้งเบอร์ไว้หรือโทรกลับมาคุย  ขอรายละเอียดและพยานหลักฐานในคดีเพิ่มอีกนิดก็ดีครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายกฤษฏ์ วันที่ตอบ 2008-10-28 10:00:03


ความคิดเห็นที่ 3 (3091096)
ขอเบอร์ทนายตุ๊กครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น ไอริส วันที่ตอบ 2013-11-27 19:11:44


ความคิดเห็นที่ 4 (3091237)
เรียนขอคำปรึกษา กรณี แย่งเลี้ยงดูบุตรดวยค่ะ ก่อนอื่นขอเล่าสาเหตุที่ต้องการแย่งทางกับสามี เนื่องจาก เค้ามีความพกพร่องทางระบบหายใจ และการเอาใจใส่ ทางความสุขทางเพศ และมีความคิดเห็นไม่ค่อยตรงรอยกัน พูดจาไม่เข้าใจกัน และชอบหวาดระแวงหึงหวงจนดิฉันเครียด สรุป แทบจะเข้ากันไม่ได้เลยในทุกเรื่องๆ ดิฉันจริงต้องการจะเปลี่ยนชิวีตตัวเอง เพราะดิฉันคิดว่าไม่มีความสุขเลยที่ได้ร่วมชิวีตกันเขามาตลอด5 ปี และได้มีบุตรด้วยกัน 1คนเป็นผู้ชาย และไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ปัจุบันลูกชายอาศัยกับดิฉัน ดิฉันเป็นคนเลี้ยงดูเองมาตลอด แต่สามีการได้ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายบางส่วน อาดีตดิฉันกับสามีได้มีเรื่องทะเลอะวิวาดกันจนเค้าทำร้ายร่างกายดิฉัน เราจึงแยกกันอยู่สักระยะ จนดิฉันประชดเค้าด้วยการแอบครบชายอื่น บุคคลที่สามอีกคน จนเค้าได้เห็นรูปและมาขอร้องให้ดิเลิกทำ ดิฉันรับปากและทำให้ เพราะเราทั้งคู่ได้รับปากกันจะปรับตัวและแก้ไขด้วยกันทั้งคู้เพื่อลูก จนกระทั่งมาใช้ชิวติด้วยกันอีกครั้ง และบอกกันว่าจะไม่พูดเรื่องเก่า และต่อมาสักระยะด้วยความที่เค้าหึงหวง และหวาดระแวงค่อยตามเช็ด จับผิดตลอด จนทำให้ดิฉันเกิดความรำคาน (แต่ดิฉันก้อไม่เคยทำอะไรที่ผิดต่อเค้าเลยหลังจากที่ได้สัญญากันไว้) ต่อมาไม่นานเราสองคนทะเลาะกันมีปากเสียงกัน เพราะด้วยดิฉันงอนเค้าที่จะไปงานโดยทิ้งดิฉันดูแลลูกคนเดียว ที่ผ่านมาก้อดิฉันคนเดียวที่ดูแลลูก เค้าทำงาน อาทิตย์ละครั้งที่จะกับมาอยู่ด้วย เราทะเลอะกันใช้วาจากันแรงมาก และสามีก้อเริ่มดึงเรื่องเก่าออกมาต่อว่าที่ที่สามีรับปากจะไม่พูดถึง โดยทำกิริยาตะโกน (ว่า เรื่องมึงมีชู้) ใส่หน้าพ่อกะแม่ดิฉัน ดิฉันจึงจะตัดสินใจแยกทางกะสามี แต่เราไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ดิฉันสามารถทำได้ไหมค่ะ และ ถ้้าสามีจะแย่งลูกไปจากดิฉันโดยอ้างว่าดิฉันมีชู้ สามารถแย่งลูกไปได้ไหมค่ะ และถ้าสามารถทำได้ ดิฉันจะทำอย่างไร ในกรรีแบบนี้ ดิฉันมีโทษฐานผิดทางกฏหมายเรื่องฟ้องหย่าว่ามีชู้ไหมค่ะ และถ้าเราแยกกัน ต้องแบ่งสินสอดไหมค่ะ เราแต่งงานกัน แต่ไม่ได้จดทะเบียนค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น yuwan วันที่ตอบ 2014-05-19 15:35:01


ความคิดเห็นที่ 5 (3091350)
กรณีของผมตอนนี้ลูก2ขวบลูกอยู่กับแม่ของแฟนได้เลี้ยงดูตั้งแต่แรกเกิดได้จดทะเบียนสมรสกันตอนนี้แฟนผมมีคนใหม่ซึ่งผมไม่รู้ผมอยากได้ลูกมาเลี้ยงมากครับเพราะฝ่ายหญิงผิดแต่แม่ของแฟนไม่ยอมเพราะรักหลานมากผมควรทำอย่างไรดีอยากฟ้องร้องเพราะกลัวแฟนใหม่ของแฟนทำร้ายลูกครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น ต่อไตรมิตร (sompongna-at-chr-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2014-09-07 14:35:21


ความคิดเห็นที่ 6 (3091358)
สวัสดีค่ะ ขออนุญาติ ขอคำปรึกษา และความคิดเห็นนะค่ เริ่มกันเลยนะค่ะ คือตอนนี้ อยากจะปรึกษาว่า น้องชายกับภรรยาเค้าได้แต่งงานอยู่กินมีทะเบียนสมรสด้วยกันเป็นเวลา เกือบ2 ปี มีบุตรหนึ่งคน อายุ ได้ 9 เดือน ทั้งคู่ก็มีปัญหากัน เหตุเพราะฝ่ายหญิง หึงหวงฝ่ายชายเนื่องจากฝ่ายชายต้องเข้ารับราชการตำรวจ ในเขตพื้นที่ที่บรรจุ แต่ตอนที่ฝ่ายหญิงท้อง ฝ่ายหญิงก็พักอาศัยอยู่กับฝ่ายชาย จนคลอดก็มาพักที่บ้านของฝ่ายชายโดยอยู่กับ พ่อแม่ฝ่ายชาย จนถึงสามเดือน ฝ่ายหญิงก็ ได้ให้พ่อแม่ฝ่ายชายเลี้ยงดูบุตรของตน แล้วกลับมาอยู่กับฝ่ายชายในเมืองจนเวลาผ่านได้ 5 เดือน ฝ่ายหญิงก็กลับไปอยู่กับลูกที่บ้านฝ่ายชายโดยการลาออกจากงานที่ทำ ในพื้นที่ที่ฝ่ายชายรับราชการอยู่ แล้วก็มีเหตุหึงหวงเกิดขึ้น จนทั้งคู่ตกลงแยกทางกัน และหย่ากัน ในเดือน เม.ย.57 ที่ผ่านมาโดย ตกลงกันในบันทึกหย่าว่า สิทธิ์ในตัวบุตรเป็นของฝ่ายชาย ซึ่งเป็นข้าราชการ และอนุญาติให้ฝ่ายหญิงเลี้ยงดู โดยจะส่งเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงิน เดือนละ 5000 บาท (และได้ตกลงกันว่าฝ่่ายชายขอรับบุตรมาเลี้ยงในวันหยุด เสาร์ อาทิต เท่านั้น ) อันนี้ไม่มีลายลักอักษร แต่พอถึงเวลา เสาอาทิต ฝ่ายชายไปหาบุตรที่บ้านฝ่ายหญิง ปรากฏว่า ครอบครัวฝ่ายหญิงได้เอาบุตรไปหลบซ่อน ไม่ให้พบ ติดต่อ ไม่ได้ ปิดเฟส ปิดเครื่อง ปิดไลน์ และญาติใกล้บ้านก็ไม่ยอมบอก ติดต่อได้เพื่อแค่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่อยู่บ้านใกล้ เค้าจะส่งข่าวตลอดว่าฝ่ายหญิงกลับมาที่บ้านไหม ซึ่งไม่มีการนำบุตรกลับมาเลย จนทำให้ ตั้งแต่เดือน เม.ย. ฝ่ายชายไม่ได้จ่ายค่าเลี้ยงดูให้ เพราะ ไม่รู้จะจ่ายกับใคร จนมาถึง ตอนนี้เดือน ก.ย. ได้มีหมายศาล นัดไกลเกลี่ย ซึ่งโจทย์เป็นฝ่าย หญิง เรื่อง 1.ขอเพิกถอนสิทในการปกครองเด็กและขอเลี้ยงดูเด็กแต่เพียงผู้เดียว 2.ให้ฝ่ายชายจ่ายค่าเลี้ยงดู ตั้งแต่ เม.ย.57 จนถึงเด็กบรรลุนิติภาวะ 3.ให้ฝ่ายชายจ่ายค่าธรรมเนียมศาลและทนาย ซึ่งแบบนี้ ฝ่ายชายสามารถขออำนาจยืนฟ้องการเลี้ยงดูเด็ก เพียงผู้เดียวได้ไหม ส่วนเงินที่ไม่ได้จ่ายเราจะยอมจ่าย แต่ถ้าเราได้เด็กมาเรื่องดุเราก็จะไม่จ่าย หรือ ว่าถ้าฝ่ายหญิงไม่ให้ฝ่ายชายเจอเด็กอีก เราจะทำไง เพราะตอนนี้ทางฝ่ายชายก็ต้องการเลี้ยงดูเด็ก และอีกอย่างทางพ่อแม่ฝ่ายชายก็เลี้ยงดูมาตั้งแต่เกิดแล้ว ซึ่งทางพ่อแม่ฝ่ายหญิงไม่เคยมาดูแลเลย แบบนี้เราจะฟ้อง เอาเด็กมาได้ไหมค่ะ ขอรบกวนค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น pranee (tik-aaa-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2014-09-16 16:30:17


ความคิดเห็นที่ 7 (3091502)
อยากเลี้ยงดูบุตรอยากอยู่กับบุตรเนี้ยจากถูกทางแม่ยายกีดกัดไม่ให้เจอบุตรไม่หามาหาแต่งก็แต่งแล้วผมสามารถฟ้องอะไรได้บางครับผมจะฟ้องเลี้ยงดูบุตรได้ไหมแฟนผมต้องการจะเลิกลาผมสามารถฟ้องเอาสินสมรสได้ด้วยไหมครับคิดเป็นกี่เปอร์เซนช่วยตอบที่ครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น oil วันที่ตอบ 2014-12-15 19:00:56


ความคิดเห็นที่ 8 (3091570)
ด้วยความไม่เข้าใจกัน ด้วยใจที่ไม่เข้มแข็ง ความอดทนไม่พอ อดทนมา 7 ปี พอมีคนเข้าใจทำให้ดิฉันมีแฟนใหม่ทั้งๆ ที่มีใบสมรถอยู่ มีลูกด้วยกัน 2 คนหญิงทั้งคู่ รักลูกมาก ไปไหนไปด้วยกัน อยู่ด้วยกัน ดูแลลูกด้วยความรัก แต่หมดรักจากสามีเพราะหลายเหตุผล หลอกให้ดิฉันตายใจเดินออกมา สุดท้ายแม้แต่พบลูกก็ไม่ให้พบเจอ ขู่ สารพัด ดิฉันแค่อยากดูแล ไม่ต้องอยู่ด้วยกันก้อได้ ขอแค่ได้พบ เจอ ส่งเสีย ตามกำลัง แต่ตอนนี้ถูกขู่จากพ่อของลูก สารพัด ช่วยด้วยน่ะค่ะ ดิฉันอยากดูแลลูกบ้าง ไม่ได้จะแย่งเค้ามา แต่พอมีหนทางไดให้ชนะในเรื่องนี้ เพราะเค้าขู่ ตลอด แต่ ด้วยหัวอกแม่ ตัดใจจากลูกไม่ได้จริงๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น 061-4155915 วันที่ตอบ 2015-01-21 14:16:36


ความคิดเห็นที่ 9 (3091701)
สวัสดีค่ะ. ขอคำปรึกษาค่ะ. กรณีเลิกกับแฟนแล้วแต่ลูกแม่สามีเป็นคนเลี้ยงตั้งแต่แรกเพราะเราทำงานหาเงิน. แต่สามีไม่ได้ทำงานสามีอายุ17นอนอยู่บ้านแต่แม่สามีไม่ให้เพราะเขาเลี้ยงเนื่องจากอยู่บ้านเฉยๆแต่ฉันทำงานหาเงินซื้อของเลี้ยงลูกฉันอายุ21แล้วเลิกงานเอาลูกอาบน้ำเข้านอนกรณีนี้ฉันมีสิทธิได้ลูกไหมค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น แป้ง (nankuzaclub-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-04-21 21:13:15


ความคิดเห็นที่ 10 (3091721)
ดีคับรบกวนขอคำปรึกษากรณีผมนี้มีโอกาสจะชนะไหม?ผมกับแฟนเราจดทะเบียนกันแฟนผมเขามีเงินเดือนน้อยกว่าผมแต่สวัสดิการต่างๆๆเขาดีกว่าผมรายได้ที่ออกมาก็พอๆกันเขามีทุกอย่างทรัพสินย์เป็นชื่อเขาหมดเราผ่อนบ้านแน่รถผ่อนหมดแล้วแต่แฟนของผมเขาเป็นคนเอาแต่ใจอารมณ์ร้อนถ้าไม่ไก้ดั่งใจหรือทำอะไรให้ไม่พอใจเขาก็จะขู่เอาลูกไปทั้งที่ตัวเองก็ไมค่อยนะดแลลูกสักเท่าไรพ่อผมมีแม่มาเลี้ยงให้คับผมรักลูกผมมากถ้าเขาเอาลูกไปอยู่กับแม่เขาซึ่งสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ที่สู้อยู่กับผมไม่ได้แน่ที่บ้านเขามีหลานเล็กอีกสองคนซึ่งเป็นลูกของน้องชายเขาและก็รับจ้างกันไปวันๆซึ่งผมทนไม่ได้ถ้าลูกต้องไปอยู่ในสภาพแวดล้อมอย่างนั้นแต่ถ้ายังอยู่กันลูกผมเป็นคนอารมณ์ร้ายแน่คับเขาไม่ยอมเปลี่ยนนิสัยเลยผมต้องเป็นฝ่ายยอมเขาตลอดไปเลยเหรอเขาไม่มีเหตุผลเลยผมต้องทำไงถ้าฟ้องแล้วผมจะได้ลูกมา(ตอนนี้ผมกับแฟนยังอยู่ด้วยกัน)
ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้ชายดีๆยังมีในโลก วันที่ตอบ 2015-05-04 07:49:20


ความคิดเห็นที่ 11 (3091729)
อันนี้ต้องขอคุยเป็นการ่วนตัวครับ 1ความประพฤติของภริยาคุณมีอะไรยืนยัน 2ลูกคุณอายุเท่าไหร่ 3สภาพแวดล้อมที่ไม่ดีมันขนาดไหน 4การข่อขู่ว่าจะเอาลูกไปมันต้องมีสาเหตุครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายกฤษฏ์ วันที่ตอบ 2015-05-09 22:27:47


ความคิดเห็นที่ 12 (3091953)
ขอคำปรึกษาครับผมอยู่กินกับภรรยามา8ปีโดยอาศัยอยู่กับย่าจนมีลูกด้วยกัน5ขวบเป็นหญิงต่อมาภรรยาหลอกให้ไปหย่าโดยอ้างว่าจะไปกู้เงินมาต่อเติมบ้านแล้วผมก็หย่าให้แต่แล้วเขาก็ไปจดทะเบียนกับชายชู้และมาสารภาพผิดขอออกไปอยู่ตามลำพังโดยเอาลูกไปอยู่ด้วยผมจะฟ้องขอเอาลูกมาเลี้ยงเองโดยผมและแม่จะเลี้ยงดูเขาซึ่งเด็กก็คุณยายเลี้ยงมาตั้งแต่เด็กๆจะทำอย่างไรบ้างครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้ชายที่ต้องการดูแลลูก วันที่ตอบ 2015-09-01 17:50:41


ความคิดเห็นที่ 13 (3091967)
ถ้าเลิกกับสามีแล้วไม่ได้จดทะเบียนสมรส กันฝ่ายชายขณะอยู่กินกันไม่เคยใส่ใจดูแลลูกและไม่กลับบ้านแต่ให้เงินใช้เดือนล่ะ5,000บาท ฐานะและสิ่งแวดล้อมสามีดีกว่า อย่างงี้ใครจะชนะคดีค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น พิมพ์นก (giftpattarada-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-09-13 22:10:55


ความคิดเห็นที่ 14 (3092071)
ขอความกรุณาให้คำปรึกษาดิฉันด้วยนะค่ะดิฉันทุกข์ใจมากคือแยกทางกับสามีประมาณ6ปีมีลูกด้วยกัน1คนตอนนี้9ขวบแล้วค่ะต้องการอยากจะได้ลูกมาอยู่ด้วยสามีไม่ได้จดทะเบียนกันแต่ดิฉันแต่งงานใหม่มีลูกฝาแฝด2คนแต่อยากได้ลูกคนโตมาอยู่ด้วยจะพอมีทางเป็นไปได้ไหมค่ะเพราะตอนนี้ลูกอยู่กับปู่กับย่าและสามีเก่าซึ่งเขาก็เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น สุพรรษา (phasuk2522-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-11-03 09:44:29


ความคิดเห็นที่ 15 (3092089)
ผมขอความช่วยเหลือครับ คือผมอยุ่กับเเฟนมา6ปีมีลูก1คนแต่ไม่ได้จดทะเบียนกัน เเต่เมื่อ2ปีกว่าที่ผ่านมาเขาออกไปอยุ่ข้างนอกบอกว่าไปทำงานเเต่ยังของเงินผมตลอดลูกก็ไม่เคยสนใจ แต่ผมก็ยอมมาตลอดเขาเที่ยวเตรไปวันๆกินเหล้าเคยติดยาต่อมาเมื่อ6เดือนที่เเล้วเขาไปมีผชคนไหม่จนท้องเเต่ผชเขาไม่รับ เเล้วเขาก็บอกเลิกผมตลอดเวลาที่ผ่านมาผมเลี้ยงลูกมาตลอดขนาดเขาท้องอยุ่ผมยังคอยช่วยเหลือเขาเลยเพราะสงสารเด็กในท้องเขา ทางบ้านเขาพ่อเเม่ก็เลิกกันเป็นบ้านเช่าตัวเขาเองก็ไม่ได้ทำงานไม่ได้อยุ่บ้านตัวเองเขาอาศัยอยุ่บ้านเพื่อนไปเลื่อยๆทางบ้านผมก็มีฐานะไม่ได้ร่ำรวยอะไรมากแต่ผมขยันทำงานเป็นพนักงานบริษัทtoyotaมีบ้านเป็นของตัวเองพ่อแม่ผมก็เลี้ยงลูกผมเป็นอย่างดีแต่เขาชอบอ้างว่าจะเอาลูกไปทุกครั้งที่ผมพูดอะไรไม่เข้าหูเขา ผมกังวลมากๆครับตัวผมไม่เคยเที่ยวที่ไหนไม่กินเหล้าไม่กลับดึกรีบกลับบ้านหาลูกทุกครั้งลูกนอนกับผมทุกคืน ผมไม่เคยปิดกั้นเขาเลยผมให้ไปนอนด้วยได้ไปเที่ยวด้วยได้ตลอดเท่าที่ต้องการ พอผมทำไรให้เขาไม่พอใจเขาก็จะบอกผมว่าจะเอาลูกไปตลอด ผมจะขอสิทษ์เลี้ยงดูลูกได้ไหมครับตอนนี้เขาท้องได้6เดือนเเล้วครับเเต่เขาท้องไม่มีพ่องานไม่ได้ทำพ่อแม่เขาก็เลิกกัน บ้านก็ไม่ได้อยุ่เเค่ผมยังคอยช่วยเหลือเรื่องเงินเขานะครับเพราะผมสงสารเด็กในท้องเขา
ผู้แสดงความคิดเห็น ฐิติพงศ์ (Thitipongsangtong-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-11-15 14:16:21


ความคิดเห็นที่ 16 (3092090)
ผมขอเเก้ไข้เรื่องเขาท้องนะครับเขาท้องได้ราว5-6เดือนครับ ผมไม่ค่อยได้ถามเขากลัวหาว่าผมไปดูถูกเขา
ผู้แสดงความคิดเห็น ฐิติพงศ์ (Thitipongsangtong-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2015-11-15 14:22:23


ความคิดเห็นที่ 17 (3092122)
ผมกับแฟนคบกันแล้วก็มีลูกขณะที่เรียนอยู่ แฟนอาศัยอยู่กินกับครอบครัวผมมาตลอด เมื่อคลอดทางบ้านผมเป็นคนดูแลในทุกเรื่อง จนประมาณ3-4ขวบ เกิดมีปัญหา(จากตัวผม)ต้องเลิกรากัน ลูกเป็นผู้ชาย ตอนเกิดทะเบียนบ้านอยู่บ้านผม ใช้นามสกุลผม อยู่มาวันนึงแม่ของเค้าก็มาเอาตัวไป ตอนนี้ลูกอายุได้8ขวบ ทางยายเปลี่ยนนามสกุลไม่ให้ใช้นามสกุลผม คิดว่าคงย้ายทะเบียนบ้านแล้วด้วย เรื่องค่าเล่าเรียน ทางฝ่ายแม่เด็กและยายไม่เคยให้ผมช่วยเลยทั้งที่อยากจะทำ ไม่ให้พบเจอ ไม่ให้พาออกมาเที่ยว ไม่ให้มานอนพักเลย กีดกันทุกอย่าง ตอนนี้ผมก็แอบไปหาที่โรงเรียนเค้าช่วงพักกลางวัน ยังซื้อของให้ ซื้อเสื้อผ้าให้เสมอ เพราะทำได้แค่นี้ บางครั้งซื้อของเล่นไปให้ ยายก็ไม่อยากจะรับ เสื้อผ้าซื้อให้ใหม่แต่ไปเจอทีไรใส่แต่เสื้อผ้าเก่าๆ ชุดนักเรียนเหมือนไม่ได้ซัก การบ้านลูกผมไม่เคยทำเพราะทางบ้านนั้นเค้าไม่สอน โดยอ้างว่าเด็กไม่ทำเอง มีกิจกรมที่โรงเรียนลูกผมไม่เคยได้ร่วมเพราะยายบอกไม่มีเงิน ค่าเทอมก็ค้างจ่าย บางวันไปหาลูกยังไม่มีเงินกินข้าวกินขนม ที่บ้านเค้ามีอยู่กัน3คน ลูกผม ยายเค้า และแฟนยายที่ไม่ได้ทำงาน เงินจึงไม่ค่อยพอใช้ ส่วนแม่ของเด็ก ตั้งแต่เอาลูกไปก็ทิ้งไว้กับยาย ส่วนตัวเค้าไปทำงานเป็นนักร้องกลางคืน มีแฟนใหม่ ย้ายไปอยู่ที่อื่น ไม่เคยกลับมาหาลูกเลย เงินก็ไม่ได้ส่งมาให้ทางยายเลยสักบาท ผมมีสิทธิ์ฟ้องเอาลูกมาเลี้ยงได้ไหมครับ เพราะฐานะทางการเงิน การอยู่กิน สังคม และอื่นๆ ทางบ้านผมดีกว่าและพร้อมกว่าทางบ้านเค้า ผมสงสารลูก และอยากจะเจอลูกมากกว่านี้ อยากสอนการบ้านเค้า อยากให้เค้าได้เรียนโรงเรียนที่ดีกว่านี้ ตอนนี้อยู่ป.2แต่ยังอ่านหนังสือไม่ออกเลย ผมควรจะทำอย่างไรดีคับ ป.ล.ผมอยู่กับแฟนใหม่ ยังไม่มีลูกด้วยกัน ที่สำคัญผมไม่ได้จดรับรองบุตรและตอนนี้ทางยายก้เปลี่ยนนามสกุลลูกผมไปแล้ว ถ้าไม่ได้มาเลี้ยงอย่างถาวรก็ขอแค่ได้พาเค้ามาหาปู่ย่าบ้าง มานอนบ้านบ้าง พาไปเที่ยวบ้างก็ยังดี ทางบ้านผมพยายามทำทุกทางเพื่อให้ได้สิทธิของคนเป็นพ่อ แต่ทางยายไม่ยอมเลย คุยด้วยดีๆก้แล้ว ผมขอจ่ายค่าเลี้ยงดู ค่าเทอมเพื่อให้ผมได้พาเค้าออกมาเที่ยวบ้าง แต่ยายก็ไม่ยอม ส่วนแม่เด็กคุยแล้วเค้าก็บอกต้องแล้วแต่ยาย ผมไม่รู้จะทำอย่างไรดี ช่วยแนะนำหน่อยนะคับ
ผู้แสดงความคิดเห็น กิจพัฒน์ วันที่ตอบ 2015-12-08 23:45:42


ความคิดเห็นที่ 18 (3092174)
ดิฉันมีเรื่องจะสอบถามคะคือตอนนี้ดิฉันกำลังจะเลิกกับสามีเรามีลูกด้วยกันสองคนคือดิฉันจะไม่ยอมให้เขาเอาเลี้ยงไปทั้งสองคนละแล้วเขาจะทำการฟ้องร้องเพื่อที่จะเอาลูกและดิฉันเองมีการงานที่มั่นคงและดูแลลูกมาโดยตลอดเราสองคนไม่ได้จดทะเบียนสมรสคะถ้าอย่างนี้ดิฉันจะมีสิทธิครอบครองลูกทั้งสองคนหรือไม่
ผู้แสดงความคิดเห็น คุณพิมพ์ วันที่ตอบ 2016-02-03 15:31:27


ความคิดเห็นที่ 19 (3092175)
เขาก็สามารถดำเนินการทางศาลได้ ท้ายที่สุดแล้วหากคุณมั่นใจในความสามารถเลี้ยงดูบุตรของตน ก็ไม่ต้องกังวลอะไร ไปพิสูจน์ความสามารถกันในศาล ศาลจะมองประโยชน์ของเด็กเป็นสำคัญครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายประมุข 0873611107 (pramook_law-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-02-04 10:10:31


ความคิดเห็นที่ 20 (3092178)
ดิฉันมีเรื่องรบกวนอยากถามหน่อยค่ะพอดีดิฉันเลิกกับแฟนมาได้ปีกว่าแล้วค่ะเรามีลูกด้วยกัน1คนผู้หญิงพอเลิกกันดิฉันก็เอาลูกมาอยู่ด้วยที่กรุงเทพแต่ก่อนนั้นเด็กอยู่กลับย่าที่ต่างจังหวัดดิฉันเอาลูกมาเรียนที่กรุงเทพในระยะที่เราเลิกลากันไปพ่อเด็กไม่เคยโทรหาเด็กไม่เคยส่งค่าเลี้ยงดูเด็กแล้วอยู่ๆพ่อเด็กก็มาหาเด็กและเอาเด็กกลับบ้านด้วยพอไปตามเด็กกลับไม่ยอมกลับด้วยเพราะเด็กยังผูกพันธ์กลับย่าอยู่คือถ้าอย่างนี้ดิฉันมีสิทธิฟ้องเอาลูกคืนได้ไหมคือเราไม่ได้จดทะเบียนกันค่ะอยากได้ลูกคืนมากอ่ะค่ะส่งสารเด็กเพราะทางบ้านพ่อเค้าอยากเลี้ยงแต่ไม่ค่อยให้ความสนจัยเด็กซักเท่าไหร่น่ะค่ะเพราะทางย่าเค้าก็เล่นแต่การพนันพ่อเค้าก็ทำงานไม่เป็นหลักแหล่ง
ผู้แสดงความคิดเห็น คนที่ต้องการลูกคืน วันที่ตอบ 2016-02-06 18:56:46


ความคิดเห็นที่ 21 (3092249)
กระผมรบกวนถามเป็นแนวทางครับผมกระแฟนอยู่กินกันมาประมาณ1ปีเศษๆเราทะเลาะกันจนเป็นเหตุให้ต้องแยกทางกันแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสครับมีข้อสอบถามหน่อยครับ 1ตอนนี้เด็กอายุประมาณ7เดือนแม่เด็กเป็นคนสปปลาวเด็กแจ้งเกิดที่ทะเบียนบ้านผม 2ตอนก่อนเลิกกันแม่เด็กไม่ได้ทำงานอยู่กระผมมาสักประมาณ7เดือนแล้ว 3แม่เด็กถือพาสปอตร์ท่องเที่ยว1เดือ 4ผมจบป.ตรีมีงานทำพอสามารถส่งเด็กได้ผมสามารถฟ้องเอามาเลี้ยงดูแต่เพียงผู็เดียวได้ไหมครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น รักลูก (thawat2323-at-outlook-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2016-04-16 22:00:15


ความคิดเห็นที่ 22 (3092306)
0ผมว่าไม่ต้องถามหรอกครับถามละไม่มีใครตอบสงสัยไปว่าความกันอยู่ไม่ว่างมาตอบผมก็เจอแบบท่านๆนี่ล่ะครับไม่เสียตังไม่ได้คำตอบครับความชัดเจนไม่มีครับต้องจ้างครับเป็นอาชีพเขา
ผู้แสดงความคิดเห็น asa (addison-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-08-29 22:37:07


ความคิดเห็นที่ 23 (3092493)
สวีสดีค่ะดิฉันอยากสอบถามหน่อยคะพอดีดิฉันกับแฟนเรามีลูกด้วยกันไม่ได้จดทะเบียนเราเลี้ยงลูกเองแต่อยุ่บ้านฝ่ายชายนะคะเลี้ยงเองถึง1ขวบกว่าๆหลังจากนั้นเราก็ออกมาทำงานเลยเอาลูกไว้กับแม่เเฟนเลี้ยงให้พอหลังๆมีปัญหากันทางฝั่งผู้ชายเค้ามีคนใหม่ตอนนั้นเราพึ่งเริ่มทำงานไม่มีเงินไม่มีรถมีบ้านจึงไม่สามารถเอาลุกใาเลี้ยงดูได้บวกกับทางแม่แฟนไม่ให้เอาลูกมาเราเลยออกมาตัวเปล่าเอกสารก็ไม่ได้เอามาจนตอนนี้ลูกได้3ขวบทางฝั่งเมียใหม่เค้าทักแชทมาด่ามาว่าเราว่าเราทิ้งลูกให้เค้าเลี้ยงว่าเราไม่รับผิดชอบคืดตอนนี้เราพร้อมที่จะรับลูกเรากลับมาเลี้ยงเองแล้วสามารถทำยังไงได้บ้างคะฟ้องได้ไหมหรือว่ายังไงดีเพราะพ่อของลูกกับย่าเขาหวงมากเค้าไม่ยอมให้ทำยังไงดีคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น บีบี วันที่ตอบ 2020-08-12 23:29:30


ความคิดเห็นที่ 24 (3092507)
ทะเลาะกันบ่อยเขาเคยทำร้ายร่างกายและเราแจ้งความต่อมาแยกกันอยู่เรากลับไปอยู่บ้านแม่กับลูก ผ่านไปประมาณ1เดือนเขามารับลูกไปแล้วไม่ยอมคืนเราไปรับก็ด่าโวยวายทำร้ายร่างกาย จนเราไม่อยากมีปัญหา ต้องทิ้งลูกไว้กับเขาไปๆมาหาลูก ถ้าเราก็ร้องศาลต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไรค่ะ
ผู้แสดงความคิดเห็น Jeab (rodwong1981-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2020-10-10 10:46:17


ความคิดเห็นที่ 25 (3092515)
ขอคำปรึกษาคับ..ผมเลิกกับแฟนเก่าไปนานแล้วคับ....แต่เขาเอาชื่อผมไปเปนชื่อพ่อเดกโดยที่ผมไม่รู้....แล้วตอนคบกันเขาก็มีอะไรกับผู้ชายคนอื่นมากมาย...ผมควรทำไงดีคับ....(ตอนนี้ผมมีแฟนใหม่แล้ว)
ผู้แสดงความคิดเห็น A วันที่ตอบ 2020-10-23 12:06:45


ความคิดเห็นที่ 26 (3092516)
ขอคำปรึกษาคับ..ผมเลิกกับแฟนเก่าไปนานแล้วคับ....แต่เขาเอาชื่อผมไปเปนชื่อพ่อเดกโดยที่ผมไม่รู้....แล้วตอนคบกันเขาก็มีอะไรกับผู้ชายคนอื่นมากมาย...ผมควรทำไงดีคับ....(ตอนนี้ผมมีแฟนใหม่แล้ว)
ผู้แสดงความคิดเห็น A (vatcharinlodking-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2020-10-23 12:20:00


ความคิดเห็นที่ 27 (3092517)
๓ไเ๋่๒ๅ,๏๎ๆเ๋๓้๑๒เ! .
ผู้แสดงความคิดเห็น REG วันที่ตอบ 2020-10-23 21:23:49


ความคิดเห็นที่ 28 (3092518)
๓ไเ๋่๒ๅ,๏๎ๆเ๋๓้๑๒เ! .
ผู้แสดงความคิดเห็น REG วันที่ตอบ 2020-10-26 15:51:44


ความคิดเห็นที่ 29 (3092519)
๓ไเ๋่๒ๅ,๏๎ๆเ๋๓้๑๒เ! .
ผู้แสดงความคิดเห็น REG วันที่ตอบ 2020-10-27 03:04:23


ความคิดเห็นที่ 30 (3092521)
ข้อสอบถามผู้รู้ครับผมมาเป็นทหารแต่แฟนกับไปมีสามีและลูกใหม่ผมสาม
ผู้แสดงความคิดเห็น 093217 วันที่ตอบ 2020-10-28 20:25:51[1] 2 3 ถัดไป >>


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *

ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.